MAIL:

nhanluctanvang@gmail.com

HOTLINE:

070 8888 979

Incoterms là gì? 06 đặc điểm cơ bản của Incoterms.

Incoterms là gì? 06 đặc điểm cơ bản của Incoterms.

Tìm hiểu khái niệm Incoterms có thể được xem là một bước cơ bản cho những ai học tập và làm việc trong lĩnh vực xuất nhập khẩu hàng hóa. Có lẽ thuật ngữ này nghe quen thuộc với nhiều người, nhưng hiểu và thông thạo Incoterms tại nơi làm việc lại là một vấn đề khác. Bài viết này trình bày lại định nghĩa của Incoterms, đặc điểm của Incoterms trong các giao dịch ngoại thương.

1. Khái niệm Incoterms là gì?

Incoterms (International Commerce Terms) là một tập hợp các quy tắc thương mại quốc tế điều chỉnh trách nhiệm của các bên trong các hiệp định thương mại nước ngoài. Incoterms là thuật ngữ thương mại quốc tế được tiêu chuẩn hóa, công nhận và sử dụng ở nhiều quốc gia và khu vực trên thế giới. Nội dung chính của các điều khoản này cần bao gồm hai điểm chính:

  • Người mua và người bán trong hợp đồng có trách nhiệm gì?
  • Người mua và người bán chuyển giao trách nhiệm, chi phí và rủi ro của hàng hóa từ đâu?

Xin lưu ý rằng các giao dịch được đề cập bởi Incoterms phải diễn ra trong lĩnh vực thương mại quốc tế, không phải giao dịch trong nước. Đây cũng là nguyên nhân khiến Incoterms ảnh hưởng đến hoạt động xuất nhập khẩu.

Incoterms được ban hành bởi Phòng Thương mại Quốc tế (ICC). Quy tắc này hiện đã được xuất bản bằng nhiều ngôn ngữ, trong đó tiếng Anh là phổ biến nhất. Bạn cũng có thể tham khảo Incoterms tiếng Việt, phiên bản 2000, 2010 hoặc 2020 của Nhà xuất bản Thông tin và Truyền thông.

2. Mục đích của Incoterms.

Mục đích chính của Incoterms là mô tả các thuật ngữ thương mại được sử dụng trong ngoại thương. Vì vậy, hãy tách bạch rõ ràng trách nhiệm, chi phí và rủi ro trong quá trình chuyển hàng hóa từ người bán sang người mua. Nhờ đó, các bên có sự hiểu biết chung, từ đó tránh hoặc giảm thiểu các tranh chấp phát sinh do mỗi bên có cách hiểu khác nhau về một số quyền và nghĩa vụ cơ bản của mình.

Vì vậy, tóm tắt ba mục đích của Incoterms có:

  • Mô tả các điều khoản và điều kiện chung;
  • Phân bổ trách nhiệm, chi phí và rủi ro giữa người mua và người bán;
  • Giảm thiểu rủi ro tranh chấp và hiểu lầm.

Nếu không có các Incoterms này, các hợp đồng sẽ kéo dài và các cuộc đàm phán sẽ mất nhiều thời gian, giả sử rằng cả hai bên sẽ phải thương lượng từng chi tiết. Nếu bạn quyết định chấp nhận các Quy tắc, bạn sẽ được coi là đã “tích hợp” nội dung của các Quy tắc đó vào Thỏa thuận. Điều này tránh các cuộc thảo luận kéo dài và đảm bảo mức độ hiểu biết cao nhất.

3. Giá trị pháp lý của Incoterms.

Incoterms có hiệu lực pháp lý như luật không? Điều này có bắt buộc không?

Câu trả lời là không. Người mua và người bán không phải tuân theo Incoterms nếu họ không chọn các quy tắc này trong hợp đồng của mình. Bạn có thể thương lượng tùy thích bất kể Incoterms. Tuy nhiên, nếu cả hai bên đồng ý áp dụng các điều khoản của Incoterms, họ phải tuân thủ các mục đích của các quy tắc này. Nếu không thực hiện sẽ bị coi là vi phạm hợp đồng và sẽ bị xử lý theo các điều khoản vi phạm mà hai bên đã thỏa thuận.

4. Đặc điểm của Incoterms.

a. Incoterms không bắt buộc.

Xin lưu ý rằng các quy tắc không bắt buộc vì Incoterms không phải là luật. Đây là những thông lệ kinh doanh hơn là những quy tắc phải tuân theo trong mọi trường hợp. Điều này có nghĩa là các quy tắc Incoterms có thể được sử dụng làm quy tắc tham chiếu cho bán hàng quốc tế. Nội dung của các quy tắc áp dụng chỉ ràng buộc nếu người bán và người mua đồng ý sử dụng các quy tắc cụ thể của Incoterms và đưa chúng vào hợp đồng mua bán.

Sau khi đơn được đồng ý, các bên giao dịch phải thực hiện các nghĩa vụ và trách nhiệm của mình đối với các quy tắc này.

b. Một số phiên bản tồn tại cùng nhau.

Có một số phiên bản của Incoterms, phiên bản sau của chúng không làm mất hiệu lực của các phiên bản trước. Điều này có nghĩa là nếu bạn sử dụng Incoterms trong thương mại quốc tế, bạn nên xác định rõ phiên bản bạn đang sử dụng. Chỉ bằng cách này, các bên liên quan mới có thể hiểu, so sánh, xác định và đảm nhận trách nhiệm. Các phiên bản Incoterms được xuất bản: 1936, 1953 (sửa đổi năm 1967 và 1976), 1980, 1990, 2000, 2010 và 2020.

c. Chỉ xác định thời điểm chuyển giao rủi ro của hàng hóa.

Quy tắc Incoterms chỉ được sử dụng để xác định thời điểm rủi ro, trách nhiệm pháp lý và chi phí chuyển từ Người mua sang Người bán. Các vấn đề khác liên quan đến chuyển quyền sở hữu hàng hóa hoặc các hậu quả có thể xảy ra do vi phạm hợp đồng không được đề cập trong Incoterms. Vì vậy, những điểm này cần được thỏa thuận rõ ràng trong các điều khoản hợp đồng khác.

d. Mất hiệu lực theo luật địa phương.

Nhiều nhà nhập khẩu và xuất khẩu mới làm quen với các quy tắc Incoterms và quên luật của quốc gia hoặc khu vực liên quan đến việc mua bán. Điều này có thể là do họ chưa hiểu bản chất của Incoterms, hoặc vì họ có ít kinh nghiệm và không linh hoạt trong việc áp dụng. Xin lưu ý rằng các điều khoản của Incoterms có thể bị vô hiệu nếu chúng vi phạm luật pháp địa phương. Vì vậy, các bên cần nghiên cứu và tuân thủ luật pháp nước sở tại trong khi đàm phán và thực hiện hợp đồng mua bán.

e. Đảm bảo bản chất điều kiện áp dụng nguyên vẹn.

Khi áp dụng các quy tắc Incoterms, bản chất của các điều khoản tiêu chí giao hàng phải được hiểu và phân biệt rõ ràng với nghĩa vụ và trách nhiệm thực tế của các bên liên  trong hợp đồng. Mỗi bên có thể mặc cả để tăng hoặc giảm quyền và nghĩa vụ của mình, tùy thuộc vào vị thế của họ mạnh hay yếu. Tuy nhiên, trong bất kỳ quá trình thương lượng nào như vậy, cả hai bên phải đảm bảo rằng bản chất và các điều khoản của cơ sở cung cấp không bị thay đổi.

f. Các quy tắc là toàn diện.

Các quy định của Incoterms chủ yếu bao gồm các vấn đề chung liên quan đến việc vận chuyển hàng hóa. Các vấn đề khác như giá cả hàng hóa, phương thức thanh toán, yêu cầu xếp dỡ hàng hóa, lưu kho, … không được Incoterms đề cập đầy đủ và cần được quy định rõ ràng trong hợp đồng.

Incoterms có nhiều tác động tích cực đến hoạt động thương mại quốc tế. Cung cấp cho người mua và người bán các quy tắc mà họ có thể tham khảo và áp dụng một cách nhất quán khi đàm phán và ký kết hợp đồng. Tuy nhiên, như đã nói ở trên, việc nắm rõ Incoterms là điều cần thiết để không gây trở ngại cho việc đàm phán và thực hiện các giao dịch thương mại quốc tế. Qua bài viết này, Tấn Vàng hi vọng bạn nắm cơ bản được các đặc điểm của Incoterms và áp dụng chúng trong các giao dịch công ty.

Facebook
Twitter
LinkedIn
Pinterest
0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Nhận Báo Giá Ngay

0708888979
Facebook Chat Zalo Maps