MAIL:

nhanluctanvang@gmail.com

HOTLINE:

070 8888 979

Nhân viên làm việc tại nhà, ổn không?

Nhân viên làm việc tại nhà, ổn không?

Nhân viên làm việc tại nhà, từ xa có ổn hay không? Đây có lẽ là câu hỏi rất khó trả lời cho các nhà lãnh đạo về việc nên để cho nhân viên làm việc tại tổ chức hay làm việc từ xa.

Trong thời đại công nghệ phát triển như hiện nay thì hình thức làm việc từ xa đã không còn xa lạ nữa, hoặc giả như một nhân viên xuất sắc đang bận việc gia đình không thể đến công ty được thì hình thức làm việc tại nhà cũng giống như một cách thức để tổ chức giữ chân anh ta vậy.

Tuy nhiên trong tình huống bình thường thì có rất ít công ty chấp nhận hình thức này bởi vì không có nhiều công việc phù hợp để làm việc tại nhà. Bên cạnh đó, việc nhân viên làm việc tại nhà thì các nhà lãnh đạo cũng không thể theo dõi và thảo luận giải quyết vấn đề công việc trực tiếp được, cùng một số vấn đề phát sinh như nhân viên không tập trung vào công việc, không thể liên lạc với các phòng ban khác ngay tại công ty ngay khi cần nếu không gặp trực tiếp,…

1. Nhân viên có nhất thiết phải làm việc tại văn phòng hay không?

Câu trả lời là không, hiện nay có rất nhiều công ty với các văn phòng ở nhiều nơi khác nhau: khác tỉnh, thành phố, thậm chí ở quốc gia khác, nhưng họ lại thuê nhân viên từ khắp mọi nơi và chấp thuận cho họ làm việc tại nhà. Những công ty này có những cách quản lý tốt và nắm quyền chủ động trong công việc, họ luôn có đủ tự tin rằng nhân viên của họ sẽ làm tốt nhiệm vụ được giao dù là ở bất cứ đâu.

Trong các công ty làm việc từ xa hiện nay thì mọi người đều làm việc với nhau thông qua thiết bị Internet: họp Video, Email, Fax,.. Với những thiết bị công nghệ hiện đại thì việc liên lạc với nhau từ khắp mọi nơi không có gì quá khó khăn, điều tiên quyết là nhân viên tự đáp ứng tốt được đường truyền tốt phục vụ cho công việc. Làm việc tại nhà còn giúp họ bớt đi phần nào áp lực từ môi trường làm việc, có được sự thoải mái để làm việc tốt hơn.

Xem thêm: Nhà lãnh đạo nên thể hiện sự quan tâm đến nhân viên như thế nào?

2. Làm việc tại văn phòng hay làm việc tại nhà tốt hơn?

Đương nhiên là làm việc tại văn phòng tốt hơn, chúng ta phải biết rằng công việc luôn có những vấn đề bất ngờ phát sinh và khi đó nhà lãnh đạo hoặc những đồng nghiệp cần trao đổi trực tiếp với nhân viên của mình. Hơn nữa, các nhà quản lý luôn cảm thấy an tâm hơn khi có thể nhìn thấy nhân viên mỗi ngày và đánh giá cách làm việc của họ, đồng thời cũng dễ dàng họp nhân viên khi cần, so với việc nhân viên làm việc tại nhà thì khó khăn hơn khi không thể biết họ có thể tham gia cuộc họp hay không.

Không thể phủ nhận rằng chúng ta sẽ siêng năng hơn khi làm việc dưới sự giám sát, khi mọi người cùng làm việc tại văn phòng thì nhà lãnh đạo sẽ dễ dàng theo dõi và quản lý nhân sự hơn, đồng thời điều chỉnh sao cho tổ chức hoạt động được tốt nhất, hiệu quả nhất.

3. Một vài lưu ý nho nhỏ cho nhà lãnh đạo

  • Thỏa thuận rõ ràng với nhân viên về sự khác biệt giữa những quyền lợi mà nhân viên làm việc tại văn phòng và nhân viên làm việc tại nhà được hưởng. Điều này có thể tránh việc các nhân viên cảm thấy không công bằng và cho rằng nhà lãnh đạo đang đối xử đặc biệt với những người làm việc tại nhà, chính sự đố kỵ đó có thể làm tinh thần làm việc của họ sụt giảm, kéo theo năng suất làm việc không hiệu quả.
  • Đảm bảo rằng mối quan hệ giữa sếp – nhân viên, nhân viên  – nhân viên sẽ không bị kéo giãn quá xa khi làm việc tại nhà, tạo ra nhiều cơ hội gặp gỡ và trao đổi trực tiếp trong nội bộ hơn, đồng thời hãy bày tỏ sự quan tâm của một nhà lãnh đạo với cả nhân viên làm việc tại văn phòng và làm việc tại nhà.
  • Bất kỳ ai cũng có cơ hội như nhau, hãy đảm bảo rằng nhân viên nào cũng có cơ hội làm việc tại nhà, những quyền lợi và nghĩa vụ của họ là ngang nhau. Tuy nhiên hãy nhấn mạnh với họ rằng việc làm việc tại nhà phải chấp nhận những sự khác biệt rõ ràng hơn.

Mặc dù hình thức làm việc tại nhà vẫn chưa phổ biến quá rộng rãi và còn hạn chế về mặt công việc nhưng các nhà lãnh đạo có thể cân nhắc, một nhà lãnh đạo giỏi là người có thể đủ năng lực để kiểm soát và quản lý nhân viên của mình dù làm việc theo hình thức nào. Cuối cùng, Tấn Vàng mong rằng bài viết này sẽ làm rõ được câu hỏi Nhân viên làm việc tại nhà, ổn không?, giúp doanh nghiệp đưa ra quyết định đúng đắn và hợp lý nhất, vừa đảm bảo doanh nghiệp ổn định, phát triển vừa giữ chân được những nhân tài cho tổ chức.

Facebook
Twitter
LinkedIn
Pinterest
0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Nhận Báo Giá Ngay

0708888979
Facebook Chat Zalo Maps