MAIL:

nhanluctanvang@gmail.com

HOTLINE:

070 8888 979

Điều kiện EXW trong Incoterms 2020

Điều kiện EXW trong Incoterms 2020

Các quy tắc Incoterms được chia thành các nhóm dựa trên một số yếu tố liên quan đến vận tải. Nhóm E trong số này chỉ ra rằng người bán giao hàng cho người mua tại địa điểm quy định trong hợp đồng. Trong bài viết này, Tấn Vàng sẽ tìm hiểu thêm về các điều khoản giao hàng EXW để hiểu rõ hơn về Nhóm E của Incoterms 2020.

1. EXW của Incoterms 2020 là gì?

EXW (Ex Works) là một thuật ngữ thương mại quốc tế xuất hàng tại kho, xưởng. Đây là một trong 11 điều khoản giao hàng của Incoterms 2020 hiện hành.

Điều khoản EXW là hợp đồng tối đa hóa trách nhiệm của người mua bằng cách yêu cầu người bán chỉ giao hàng tại xưởng, nhà kho hoặc nhà máy của chính họ. Sau khi người mua nhận hàng, người mua chịu mọi trách nhiệm khác: sắp xếp vận chuyển, thanh toán chi phí vận chuyển, làm thủ tục nhập hàng và giao hàng. Thuật ngữ này được sử dụng cho tất cả các loại hình vận tải, không phân biệt loại hình vận tải hoặc lĩnh vực vận tải. Do đó, điều kiện này phù hợp với các giao dịch trong nước, xuất nhập khẩu trong nước.

EXW chứa địa chỉ giao hàng của người bán, thường là kho của người xuất khẩu (EXW + địa chỉ giao hàng + phiên bản Incoterms). Ví dụ: Địa điểm giao hàng của Người bán là Khu công nghiệp 1 Hà Nội. Các tài liệu và hợp đồng phải thể hiện rõ: EXW Hanoi Industrial Park 1 – Vietnam, Incoterms 2020.

Điều kiện EXW trong Incoterms 2020
Điều kiện EXW trong Incoterms 2020

2. Trách nhiệm của người mua và người bán theo điều khoản EXW?

Trách nhiệm của Người bán trong EXW.

Theo EXW Incoterms, trách nhiệm của người bán là rất nhỏ. Về cơ bản, nghĩa vụ duy nhất của họ là đảm bảo rằng hàng hóa được chuẩn bị theo hợp đồng đã thỏa thuận và được giao cho người mua tại cơ sở của người bán hoặc một địa điểm được chỉ định trong hợp đồng.

Từ quan điểm của người bán, EXW có thể không phải là một lựa chọn tốt cho thư tín dụng. Người bán có thể khó đáp ứng thư tín dụng khi người vận chuyển thực hiện theo hướng dẫn của người mua. Khi sử dụng EXW, người bán phải bao gồm các điều khoản trong hợp đồng, chẳng hạn như miễn phí lưu kho bao lâu hoặc đặt trong kho qua thời hạn quy đính sẽ cộng thêm với chi phí của người mua.

Trách nhiệm của người mua trong EXW.

Đối với người mua, việc sử dụng thuật ngữ EXW không chỉ đáp ứng các yêu cầu xuất khẩu ra nước ngoài, mà còn để chuẩn bị hàng hóa được xếp lên phương tiện để vận chuyển từ địa điểm của người bán hoặc địa điểm khác được quy định trong hợp đồng. Cũng có nghĩa là Người mua chịu mọi rủi ro và trách nhiệm sau khi nhận hàng từ Người bán. Những trách nhiệm này bao gồm:

  • Phí vận chuyển: Chúng tôi xếp hàng tại điểm lấy hàng hóa đưa đến cảng xuất.
  • Giao hàng cho cảng: Chuyển hàng đến cảng để bắt đầu quá trình xuất khẩu.
  • Thuế xuất khẩu: Chuẩn bị chứng từ xuất khẩu và nộp tất cả các loại thuế đối với việc xuất khẩu hàng hóa.
  • Bốc xếp hàng hóa: Các trách nhiệm liên quan đến việc xếp hàng hóa lên xe cho người chuyên chở.
  • Vận chuyển: Tất cả các chi phí vận chuyển liên quan đến việc di chuyển hàng hóa từ cảng này sang cảng khác.
  • Bảo hiểm: Bảo hiểm vận chuyển để bảo vệ khỏi hư hỏng, trộm cắp hoặc mất mát.
  • Giao hàng tại điểm đến: Chi phí vận chuyển hàng hóa từ cảng đến đến điểm đến cuối cùng.
  • Dỡ hàng tại điểm đến: Chi phí liên quan đến việc dỡ hàng từ người vận chuyển cuối cùng khi hàng đến điểm đến của họ.
  • Thuế nhập khẩu: Tất cả các loại thuế liên quan đến nhập khẩu hàng vào nước đến.
Trách nhiệm của người mua và người bán theo điều khoản EXW?
Trách nhiệm của người mua và người bán theo điều khoản EXW?

3. Ưu điểm, nhược điểm của EXW cho người mua hàng.

Ưu điểm:

Trong một số trường hợp, EXW là giải pháp thiết thực nhất để vận chuyển hàng hóa. Ví dụ: các công ty thường xuyên mua sắm ở một quốc gia có thể sử dụng EXW nếu họ mua hàng từ nhiều nhà cung cấp và dự định vận chuyển chúng cùng nhau. Trong trường hợp này, EXW cho phép người mua hàng xuất khẩu hàng dưới dạng một lần xuất khẩu.

Một lợi thế khác là nếu người mua muốn giữ bí mật thông tin nhà cung cấp. Bạn có thể gửi EXW và sử dụng một nhà xuất khẩu có tên khác trên chứng từ vận chuyển của mình.

Về chi phí, EXW thường là lựa chọn rẻ nhất. Nếu người bán có thể nhận được khoản hoàn thuế đối với các sản phẩm mà họ xuất khẩu và người bán dựa vào khoản hoàn thuế đó như một phần lợi nhuận của mình, thì giá FOB cuối cùng có thể có lợi hơn cho cả người bán và người mua.

Nhược điểm:

EXW nghe có vẻ hấp dẫn đối với người mua vì nó có đơn giá thấp hơn so với các Incoterms khác, nhưng nhược điểm đối với người mua là cao hơn đáng kể:

Trước hết, Người mua chịu mọi rủi ro và chi phí liên quan đến việc xuất khẩu, vận chuyển và nhập khẩu hàng hóa. Hầu hết các hiệp định thương mại quốc tế khác đều quy định việc chia sẻ trách nhiệm giữa người mua và người bán. Tuy nhiên, EXW là điều kiện duy nhất không yêu cầu người bán chuyển tải, giao hàng và chuyển hàng đến bến.

Ngoài ra, nếu người mua không chắc chắn về quy trình hoặc chi phí liên quan đến việc xuất khẩu sản phẩm tại nước xuất, EXW sẽ khiến người mua phải trả nhiều hơn dự định ban đầu.

4. Khi nào nên sử dụng EXW trong hợp đồng xuất nhập khẩu?

Hầu hết các công ty sẽ cung cấp một hợp đồng nếu người bán không thể xuất khẩu hoặc nếu người mua muốn kết hợp nhiều lô hàng và xuất khẩu theo một tên duy nhất được sử dụng hợp đồng EXW.

Một tình huống khác mà người mua có thể chọn EXW là sử dụng dịch vụ vận chuyển của các công ty vận chuyển toàn cầu. Bởi vì những công ty này thường tiếp nhận hàng hóa từ người bán và tích hợp chúng vào dịch vụ, bao gồm tất cả các thủ tục giao hàng và xuất khẩu. Vì vậy người mua hàng có thể tiết kiệm tiền bằng cách thay đổi các điều khoản thành EXW.

Nếu không, một nhà nhập khẩu có uy tín có thể thành lập văn phòng tại nước xuất khẩu để xử lý lô hàng một cách dễ dàng. Tuy nhiên, hầu hết người bán có kinh nghiệm giao dịch quốc tế sẽ sử dụng Incoterms khác, trừ khi người mua có lý do chính đáng để muốn sử dụng EXW.

Qua bài viết này, Tấn Vàng đã giới thiệu với bạn để xác định các điều khoản EXW của Incoterms 2020 và sử dụng các điều khoản vận chuyển hợp lý. Chúng tôi hy vọng bạn hiểu nó và áp dụng nó thành công vào công việc của bạn. Đừng quên theo dõi chúng tôi qua website: www.nhanluctanvang.com để biết thêm nhiều bài viết hữu ích về xuất nhập khẩu và các chuyên môn khác nhé!

Xem thêm các bài viết liên quan: 

Incoterms là gì? 06 đặc điểm cơ bản của Incoterms.

Các điều kiện trong Incoterms 2020

Facebook
Twitter
LinkedIn
Pinterest
0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Nhận Báo Giá Ngay

0708888979
Facebook Chat Zalo Maps