MAIL:

nhanluctanvang@gmail.com

HOTLINE:

070 8888 979

Điều kiện FOB trong Incoterms 2020

Điều kiện FOB trong Incoterms 2020

Điều khoản FOB là một trong những điều khoản rất phổ biến trong các hợp đồng mua bán hàng hóa quốc tế. Nếu bạn là nhân viên xuất nhập khẩu, đại lý kho vận,… thì việc hiểu rõ điều kiện này là bắt buộc. Vậy FOB là gì? Trách nhiệm cụ thể của mỗi bên trong hợp đồng FOB là gì, hãy cùng Tấn Vàng tìm hiểu trong bài viết tiếp theo nhé!

Điều kiện FOB trong Incoterms 2020
Điều kiện FOB trong Incoterms 2020

1. FOB là gì? Giá FOB là gì?

FOB là một trong những điều khoản vận chuyển được quy định trong Incoterms. Điều khoản này có tên gọi đầy đủ là Free On Board. Điều khoản này quy định rằng người bán được miễn trách nhiệm sau khi hàng hóa được xếp lên boong tại cảng xếp hàng. Trách nhiệm chuyển cho người mua sau khi hàng hóa được xếp lên tàu Đường lan can của tàu là tuyến chuyển rủi ro chính trên FOB. Điều này tương tự như FAS, nhưng người bán phải trả tiền cước phí để xếp hàng hóa lên tàu.

Khi vận chuyển hàng hóa từ nước này sang nước khác, họ phải trải qua thời gian dài trên biển. Các rủi ro như sóng thần và cướp biển có thể cản trở quá trình vận chuyển hoặc dẫn đến thất thoát hàng hóa. Theo điều kiện FOB, người bán không chịu trách nhiệm. Do đó, người mua nên bảo hiểm hàng hóa được vận chuyển.

Giá FOB ở đây là giá tại cửa khẩu của quốc gia của người bán. Giá FOB là giá đã bao gồm phí vận chuyển đến cảng, thuế xuất khẩu và thuế hải quan xuất khẩu. Xin lưu ý rằng giá FOB không bao gồm cước phí đường biển và bảo hiểm hàng hải.

2.Trách nhiệm của người mua và người bán theo điều khoản FOB?

Trách nhiệm của người mua và người bán theo điều khoản FOB?
Trách nhiệm của người mua và người bán theo điều khoản FOB?

Trách nhiệm của người bán (Người xuất khẩu).

– Giao hàng theo hợp đồng mua bán.

– Chịu trách nhiệm về mọi chi phí, rủi ro và tổn thất của hàng hóa trước khi chúng được chuyển lên tàu gồm có chi phí đóng gói và kiểm tra bao bì,…

– Thông quan xuất khẩu (cấp giấy phép xuất khẩu, nộp thuế và các khoản phí khác theo yêu cầu).

– Giao hàng trên tàu do người mua chỉ định: tại cảng quy định và trong thời hạn quy định. Sau khi vận chuyển, chi tiết vận chuyển phải được cung cấp cho người mua vì lý do bảo hiểm. Bạn cũng có trách nhiệm thanh toán phí LCC tại cảng xếp hàng.

– Phí LCC (local charges) là phí phải trả tại cảng xếp hàng và tại cảng dỡ hàng. Điều này có nghĩa là đối với các lô hàng, cả người gửi và người nhận đều phải trả phí LCC. Phí LCC do công ty vận chuyển và cảng tính, và mỗi đơn vị vận chuyển có mức phí LCC khác nhau.

– Thông báo kịp thời cho người mua rằng hàng hóa đã được xếp lên tàu.

– Cung cấp bộ chứng từ chứng minh hàng hóa đã được xếp lên tàu và các tài liệu khác nếu người bán yêu cầu.

– Các giấy tờ cần thiết bao gồm hóa đơn thương mại, vận đơn giấy phép xuất khẩu.

Trách nhiệm của Người mua (Người nhập khẩu).

– Thanh toán tiền hàng: Thanh toán tiền cước vận chuyển đường biển và phí dịch vụ thông báo hàng đến.

– Chịu mọi chi phí, rủi ro và tổn thất của hàng hóa khi chúng được giao lên tàu như:

  • THC (Phí xếp dỡ đầu cuối) là phụ phí xếp dỡ tại cảng được tính trên mỗi container để bù đắp chi phí cho hoạt động xếp dỡ tại cảng: Bốc xếp container và chuyển tải các container từ bãi chứa ra tới tàu vận chuyển.
  • D /O Fee: Viết tắt của Delivery Order Fee hay còn gọi là Lệnh giao hàng. Phí này do hãng tàu / người vận chuyển tính trên lệnh giao hàng D / O khi hàng đến cảng đến và người nhận hàng sẽ đưa D / O đến cảng và nộp cho hải quan để lấy hàng.

3. FOB chủ yếu được sử dụng như thế nào?

Thuật ngữ FOB được sử dụng khi hàng hóa được bán. Chúng tôi đã xác nhận rằng hàng hóa đã được đưa lên tàu một cách an toàn. Nếu hàng hóa được đóng trong container thì nên sử dụng FCA để thay thế. Vì hàng hóa được đưa đến bến container trước khi xếp lên tàu. FOB thường được sử dụng cho các mặt hàng như dầu, hàng rời và ngũ cốc.

Một sai lầm phổ biến trong việc áp dụng thời gian giao hàng này là khi hàng hóa được xếp lên xe tải. Trong trường hợp này, FCA là thời hạn giao hàng duy nhất phù hợp để sử dụng. Đối với FOB, người bán chịu trách nhiệm về phí THC và tất cả các chi phí khác liên quan đến việc vận chuyển hàng hóa. Tất cả các chi phí sau giao hàng do người mua chịu trách nhiệm.

Các điều khoản vận chuyển FOB chỉ được sử dụng cho các lô hàng đường thủy hoặc đường biển hoặc các lô hàng nội địa. Bởi vì rủi ro đi qua là trên boong tàu. Nếu bạn sử dụng FOB và giao hàng cho người vận chuyển trước khi hàng được vận chuyển thì bạn tiếp tục tự chịu rủi ro về hàng hóa từ khi hàng được giao cho đến khi được xếp lên tàu. Giai đoạn mà hàng hóa được đưa vào bãi container rồi mới đưa chúng lên tàu. Nếu các bên không đồng ý giao hàng trên tàu, FCA Incoterms 2020 nên được sử dụng để thay thế.

Trên đây là thông tin về FOB – Incoterms 2020. Nhìn chung, thuật ngữ này cũng có nhiều đặc điểm liên quan đến quyền lợi của người bán và người mua cụ thể. Do đó, nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về Incoterms, hãy theo dõi Tấn Vàng để được hỗ trợ tốt nhất có thể.

Xem thêm các bài viết liên quan: 

Incoterms là gì? 06 đặc điểm cơ bản của Incoterms.

Các điều kiện trong Incoterms 2020

Incoterms 2020 so với Incoterms 2010 có gì khác biệt?

Facebook
Twitter
LinkedIn
Pinterest
0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Nhận Báo Giá Ngay

0708888979
Facebook Chat Zalo Maps