MAIL:

nhanluctanvang@gmail.com

HOTLINE:

070 8888 979

Phương thức thanh toán thư ủy thác để mua hàng (Authority to Purchase – A/P)

Phương thức thanh toán thư ủy thác để mua hàng (Authority to Purchase – A/P)

Mặc không phổ biến như phương thức thanh toán T/T hoặc phương thức thanh toán thư tín dụng L/C, phương thức thanh toán thư ủy thác để mua hàng (Authority to Purchase – A/P) một phương thức thanh toán duy nhất có nét đặc trưng riêng. Để biết thêm thông tin về các phương thức thanh toán này, hãy đọc bài viết dưới đây của Tấn Vàng nhé.

Phương thức thanh toán thư ủy thác để mua hàng

1. Thế nào là thanh toán thư ủy thác để mua hàng?

Thanh toán thư ủy thác để mua hàng (A/P) một phương thức thanh toán được sử dụng khi mua bán hàng hóa quốc tế. Do đó, nhà nhập khẩu đề nghị ngân hàng phục vụ gửi yêu cầu đến ngân hàng đại của nước xuất khẩu xuất thư ủy thác để mua Bộ chứng từ (A/P).

Phương thức thanh toán thư ủy thác để mua hàng

Tuy nhiên, các chứng từ xuất trình phải đáp ứng các điều khoản của A / P sự chứng thực thanh toán của đại diện nhà nhập khẩu tại nước của nhà xuất khẩu. Do đó, thư ủy quyền mua hàng (A/P) một thư giống như thư tín dụng trong đó người thụ hưởng nhà xuất khẩu, nhưng nội dung phương thức thanh toán khác như sau:

  • Ngân hàng phát hành: ngân hàng phục vụ nhà xuất khẩu, không phải ngân hàng phục vụ nhà nhập khẩu.
  • Hối phiếu được phát cho nhà nhập khẩu, không phải cho ngân hàng phát hành A/P.
Phương thức thanh toán thư ủy thác để mua hàng

2. Điều kiện áp dụng thanh toán A/P

Để thực hiện thanh toán bằng điều kiện A/P, các bên phải đáp ứng các điều kiện sau:

Đầu tiên, xác nhận thanh toán từ đại diện của nhà nhập khẩu tại nước xuất khẩu phải xuất hiện trên hối phiếu hoặc hóa đơn thương mại.

Thứ hai, bộ chứng từ phải tuân thủ các điều kiện quy định trong A / P.

Cũng như đối với thanh toán bằng thư tín dụng, các khoản thanh toán A / P độc lập với hợp đồng bản ngân hàng phát hành sẽ chỉ thực hiện các khoản thanh toán A / P trên sở các chứng từ phải tuân thủ các điều khoản trong thanh toán A/P.

Phương thức thanh toán thư ủy thác để mua hàng

3. Mối quan hệ giữa các bên trong phương thức thanh toán A/P

Quan hệ ủy thác trong mua bán hàng hóa mối quan hệ được xác lập giữa người lập ủy thác  người được ủy thác như sau.

Căn cứ vào Mục 156 của Bộ luật Thương mại 2005, được thiết lập rằng:

  • Người được ủy thác phải thương nhân mua bán các sản phẩm phù hợp với sản phẩm kinh doanh  mua bán sản phẩm theo các điều kiện đã thỏa thuận với khách hàng.
  • Người ủy thác  người chỉ đạo thực hiện việc mua bán hàng hoá theo yêu cầu của bên đại không nhất thiết phải vị trí thương nhân.
  • Liên quan đến nội dung của hợp đồng ủy thác này, bên ủy thác chỉ được phép ủy quyền mua bán một số sản phẩm cụ thể cho bên thứ ba.
  • Quan hệ ủy thác liên quan đến mua bán hàng hóa phát sinh khi các bên kết thỏa thuận ủy thác liên quan đến mua bán hàng hóa.
  • Hợp đồng phải được lập thành văn bản hoặc một số hình thức khác giá trị pháp (Mục 159 Bộ luật Thương mại 2005)
  • Hợp đồng mua bán hàng hóa một loại hợp đồng dịch vụ, đối tượng của hợp đồng mua bán hàng hóa hoạt động mua bán hàng hóa của bên gửi với sự đồng ý của bên giao đại lý.
Phương thức thanh toán thư ủy thác để mua hàng

4. Cách thức hoạt động phương thức thanh toán A/P

Bản chất của phương thức thanh toán ủy thác để mua hàng  nhà nhập khẩu thông qua ngân hàng phục vụ chuyển tiền cho ngân hàng đại đặt tại nước của nhà xuất khẩu ngân hàng đó ủy quyền cho nhà xuất khẩu thanh toán hóa đơn cho nhà nhập khẩu.

hai cách để gửi giao dịch mua bằng cách chuyển tiền đến ngân hàng của nước xuất khẩu:

Đầu tiên, nhà nhập khẩu, thông qua ngân hàng phục vụ của mình, chuyển tiền quỹ mua hàng cho ngân hàng đại của nước xuất khẩu để ngân hàng đó phát hành A / P. Tổng số tiền ủy thác có thể đạt tới 100% giá trị thanh toán A/P.

Phương thức thanh toán thư ủy thác để mua hàng

Thứ hai, nhà nhập khẩu yêu cầu ngân hàng phục vụ phát hành A / P chính (master A / P) cho ngân hàng đại của nước xuất khẩu, dựa trên A / P chính, ngân hàng của nước xuất khẩu phát hành/ P đối ứng (count A/P)  cho nhà xuất khẩu. Tùy thuộc vào mối quan hệ thỏa thuận giữa hai ngân hàng, tiền ủy thác mua hàng thể được gửi trước, gửi sau hoặc một phần hoặc 100% giá trị của A / P.

Phương thức thanh toán thư ủy thác để mua hàng

Phương thức thanh toán này không an toàn cho các nhà xuất khẩu. Ngược lại, đối với nhà nhập khẩu thì gặp nhiều bất lợi khi số tiền này đã xuất ra hàng nhận được kém chất lượng, giao hàng chậm trễ hoặc không nhận được hàng. Để giảm thiểu rủi ro, nhà nhập khẩu nên cung cấp các điều khoản, nội dung cụ thể quy trình thanh toán chi tiết khi sử dụng phương thức thanh toán A/P để đảm bảo rằng họ không gặp bất lợi cho mình trong tương lai.

Phương thức thanh toán thư ủy thác để mua hàng

Xin lưu ý rằng cho đến nay, ICC chưa công bố các quy tắc quốc tế về phương thức thanh toán A/P, vậy các bên phải đồng ý với luật hiện hành để giải quyết tranh chấp. Trong trường hợp luật hiện hành không được quy định, tranh chấp sẽ được giải quyết theo luật của nước xuất khẩu. vậy, người mua người bán nên xác định ràng, cụ thể nội dung điều khoản thanh toán AP trong hợp đồng ngoại thương để tránh những rủi ro phát sinh.

Trên đây Tấn Vàng đã chia sẻ các thông tin cơ bản về Phương thức thanh toán thư ủy thác để mua hàng (Authority to Purchase – A/P). Tôi hy vọng sẽ hữu ích cho bạn đọc!

Facebook
Twitter
LinkedIn
Pinterest
0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Nhận Báo Giá Ngay

0708888979
Facebook Chat Zalo Maps